วันนี้ออมไปอ่านข่าวเจอบทสัมภาษณ์ GM.Otto ในงาน Uncover Jantra Spa Villa at Sukko Spa เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2551 ที่ผ่านมาค่ะ ลองอ่านบทความที่ GM.Otto ท่านให้สัมภาษณ์ดูนะคะ….

ธุรกิจสปาภูเก็ตโตต่อเนื่องมีกว่า 200 แห่งสุโขสปาทุ่ม70ล.”ผุดจันทรา สปา รีสอร์ท”

สปาในภูเก็ตยังได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ทั้งรีสอร์ทสปาและเดย์สปามีแล้วกว่า 200 แห่ง สร้างรายได้กว่าปีละ 1,000 ล้านบาท ขณะที่ “สุโขสปา” เดย์สปาขนาดใหญ่ทุ่มงบอีก 70 ล้านบาท ผุด “จันทรา สปา รีสอร์ท” รับกลุ่มฮันนีมูนและกลุ่มรักการดูแลสุขภาพ

นายวิเชียร จูฑะมงคล นายกสมาคมสปาจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ธุรกิจสปาในภูเก็ตยังคงขยายตัวได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสปาในโรงแรม หรือรีสอร์ท สปา ปัจจุบันโรงแรมใหม่ๆที่เปิดให้บริการจะมีการสร้างสปารวมไปด้วย รวมทั้งโรงแรมหรือรีสอร์ทที่มีการปรับปรุงใหม่จะสร้างสปาเพิ่มเติมเข้าไปด้วย ส่วนเดย์สปานั้นไม่ค่อยมีการขยายตัวเพิ่มเติม เนื่องจากในส่วนของเดย์สปานั้นมีมากอยู่แล้ว เพราะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีการขยายตัวมาก
สำหรับสปาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตนั้นขณะนี้ทั้งรีสอร์ทสปาและเดย์สปาอยู่ที่ประมาณ 200 แห่ง โดยเป็นรีสอร์ทประมาณ 150 แห่ง และ เดย์สปาจำนวน 50 แห่ง ทั้งขนาดกลางขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตธุรกิจสปาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตจะยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในส่วนของรีสอร์ทสปา ส่วนเดย์สปานั้นมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นน้อยมาก เพราะขณะนี้ธุรกิจเดย์สปาในภูเก็ตค่อนข้างจะอิ่มตัวแล้ว
ส่วนผู้ใช้บริการสปาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตนั้นยงคงเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นหลัก และนักท่องเที่ยวจากเอเชียเป็นตลาดหลักที่ใช้บริการสปาโดยเฉพาะเดย์สปา ส่วนกลุ่มรีสอร์ทสปานั้นขึ้นอยู่กับกลุ่มตลาดของแต่ละโรงแรม
นายวิเชียร กล่าวต่อไปว่า รายได้ที่เกิดจากการให้บริการสปาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตทั้งในส่วนของรีสอร์ทสปาและเดย์สปาคิดว่าในแต่ละปีมีรายได้สะพัดไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท ส่วนการใช้บริการในอนาคตนั้นคิดว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและใช้บริการสปาเพิ่มขึ้นเนื่องจากสปาเป็นบริการที่ยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่อัตราการเพิ่มนั้นจะเพิ่มในลักษณะค่อยๆเป็นค่อยๆไป แต่เรื่องของรายได้เชื่อว่าไม่น่าจะเพิ่มมากนักเนื่องจากราคาการให้บริการมีแนวโน้มปรับตัวลดลงโดยมีสาเหตุมาจากเรื่องของการแข่งขันที่ปัจจุบันมีการแข่งขันกันสูง ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น
นายวิเชียร ยังได้กล่าวต่อไปถึงการรับรองมาตรฐานสถานประกอบการสปา ว่า สถานประกอบการสปาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตขณะผ่านการตรวจประเมินและรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุขแล้วประมาณ 70 แห่ง ซึ่งขณะนี้ทางสมาคมและสาธารณสุขจังหวัดกำลังช่วยกันผลักดันให้สถานประกอบการเหล่านี้ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุขมากขึ้น โดยการพยายามที่จะสร้างแรงจูงใจให้กับคนที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบหันมาเข้าสู่ระบบมากขึ้น เช่นมาตรการเรื่องของการขอยกเว้นภาษีสรรพสามิตก็เชื่อว่าจะเป็นมาตรการหนึ่งที่ทำให้ผู้ประกอบการเข้าสู่ระบบมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้ประกอบการจะต้องเสียภาษีสรรพสามิตสูงถึง 10 % แต่ถ้ายกเว้นได้จะเป็นเรื่องที่ดีมาก
ส่วนเรื่องของการขาดแคลนบุคลากรนั้นเชื่อว่าอีก 3 ปี ปัญหานี้ก็จะหมดไป เพราะขณะนี้มีการพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งหน่วยงานราชการต่างก็ได้ได้จัดสรรงบประมาณเข้ามาดำเนินการเดี่ยวกับเรื่องนี้กันหลายแห่ง ทั้ง อบจ. และเทศบาล ทั้งในเรื่องของพนักงานให้บริการและผู้บริหาร ซึ่งในส่วนของระดับผู้บริหารนั้นได้เข้าไปร่วมกับสถานศึกษาในการจัดการศึกษาเพื่อเข้ามาเสริมในอุตสาหกรรมดังกล่าว

สุโขสปาทุ่มอีก70ล.ผุด“จันทรา สปา วิลล่า”
ด้านนายอลงกรณ์ โกมลรุจินันท์ ผู้จัดการทั่วไป สุโขสปา เปิดเผยว่า ธุรกิจสปาในจังหวัดภูเก็ตได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวดีมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวเอเชียนิยมที่จะทำสปาเพื่อดูแลสุขาภาพมาก ทำให้ธุรกิจสปาในภูเก็ตมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของสุโขสปาซึ่งเปิดให้บริการสปามาระยะหนึ่งแล้วก็ได้รับการตอบรับที่ดี ทางสุโขสปาจึงได้ขยายการให้บริการโดยการเปิด “จันทรา สปา วิลล่า” ด้วยการเพิ่มเงินลงทุนอีกประมาณ 70 ล้านบาท ลงทุนเปิดเป็นวิลล่าที่พักและให้บริการสปาในรูปแบบของการใช้ความเป็นไทยในการดูแลสุขภาพกายและสุขภาพใจ
โดยจันทรา สปา วิลล่านั้น มีทั้งหมด 14 หลัง 28 ห้อง ขณะนี้เปิดให้บริการไปแล้ว 7 หลัง 14 ห้องและจะเปิดให้บริการอีก 14 ห้องในช่วงปลายเดือนนี้ ภายในห้องพักจะมีบริการนวดสปา อ่างชากุซี่ ซึ่งราคาค่าห้องพักนั้นจะอยู่ที่คืนละ 15,000 บาท แต่ในช่วงที่เปิดให้บริการใหม่ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31 ตุลาคม ทางสุโขสปาได้จัดราคาพิเศษคืนละ 4,500 บาท และจัดเพ็กเก็จการทำสปาราคาพิเศษ 2 ท่าน ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 5,000-6,000 บาท
นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่วางไว้สำหรับจันทรา วิลล่า สปา จะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งยุโรป และเอเชีย รวมถึงคนไทย ที่ต้องการเดินทางมาฮันนีมูน และกลุ่มที่สนใจการดูแลสุขภาพ เพราะในปัจจุบันนี้คนให้ความสำคัญในการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการสปาที่สุโขสปาจะเป็นนักท่องเที่ยวจากเอเชียเป็นหลัก เช่น ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน เกาหลี เป็นต้น
ขอบคุณข่าวจาก นสพ.ข่าวเศรษฐกิจธุรกิจฉบับที่ 1033 ระหว่าง 18 – 24 สิงหาคม 2551 ลิงค์เข้าไปดูไดที่นี่ค่ะ
http://www.phukettoday.com/news/detail_old.php?t2=20080826230705&t=20080826231001

Advertisements